Tumpik
hatdieu · 8 months ago
Text
Tăng năng suất cây điều
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống điều được quảng cáo là năng suất cao. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đúng “như lời đồn”. Trong bài viết, Andy Farm xin phép được gửi tới quý bạn đọc danh sách những giống điều phổ biến trên thị trường. Tiếp đó, hạt điều nhà Andy sẽ phân tích kích thước hạt, tỷ lệ thu hồi cũng như năng suất của từng giống điều. Cuối cùng, Andy sẽ gửi tới các bạn một số biện pháp giúp tăng năng suất cây điều
Giống điều PN1
Tumblr media
Giống điều PN1 là giống điều được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. 
Giống điều AB0508
Giống điều AB0508
Giống điều AB29
Tumblr media
Cùng với giống điều ghép AB0508 thì AB29 là giống điều tạo ra nhiều luồng dư luận. 
Giống điều ghép H09
Các giống điều ghép khác
So sánh năng suất cây điều ghép
Đánh giá cảm quan về giống điều có năng suất tốt nhất.
5 bước giúp tăng năng suất cây điều ghép.
Bước 1: Xử lý rụng lá nhằm giúp cây ra nhiều đọt. Chồi đọt to khỏe. Cây ra hoa sớm, tập trung. Từ đó giúp mùa vụ thu hoạch sớm tập trung. Xử lý rụng lá cũng giúp hạn chế bệnh thán thư. Cách tiến hành: 
Phương án 1: Khi lá cây điều rụng khoảng 10 đến 15% lá thì tiến hành phun HỢP TRÍ BON (Thiourea 99%) vào buổi chiều mát để lá non không bị cháy. 
Phương án 2: Phun HỢP TRÍ BON + HỢP TRÍ HK 7-5-44+TE (500 g + 500 g)/phuy 200 lít, phun 2 lần cách nhau 5 đến 7 ngày. 
Lưu ý: Để diệt trừ các loại sâu bệnh gây hai như bọ xít muỗi, sâu đục ngọn, đục cành,... nên dùng Norshield 86.2WG (250 g/phuy 200 lít) kết hợp với Permicide 50EC. 
Bước 2: Kích thích ra bông bằng cách: 
Khi đọt non ra 5 – 6 lá phun HỢP TRÍ HK 7 -5-44+ TE (1 kg/phuy 200 lít), giúp chùm bông điều được kéo dài, nhiều bông, chùm bông to mập, hoa chín sớm, đồng đều, giúp hoa thụ phấn tốt. Ngoài ra, HỢP TRÍ HK 7-5-44+ TE giúp chùm bông trổ thoat đồng loạt, chống nghẹn bông nhờ hàm lượng Kali cao 44% kết hợp với thành phần vi lượng dưới dạng CHELATE giúp cây hấp thu dinh dưỡng dễ dàng…
Lưu ý phòng ngừa bọ xít muỗi, bọ trĩ và nhiều loại sâu bênh khác làm khô bông. 
Bước 3: Tăng đậu trái khi bông vừa nhú ra khoảng 5 đến 10 cm bằng cách: 
Lần 1: Phun Bortrac + HỢP TRÍ HK 7-5-44+ TE (250 ml + 500 g/phuy 200 lít). Bortrac cung cấp vi lượng Bo, giúp hoa tăng sức sống hạt phấn đực, chùm hoa lớn, hoa tươi lâu, kéo dài thời gian thụ phấn, hoa có nhiều tuyến mật ngọt thu hút côn trùng đến thụ phấn giúp hoa đậu nhiều trái hơnPhun Bortrac sớm còn giúp chống khô bông, rụng trái do sương muối, chống khô đen hột. Đây cũng là giai đoạn nấm bệnh than thư phát triểng mạnh dễ xâm nhập tấn công bông, làm khô bông. Vì vậy bà con nên phun khoảng thời gian 5 – 7 ngày trước khi hoa nở bằng Tepro Super 300EC (150 – 200 ml/phuy 200 lít) giúp cây đậu nhiều trái, phòng ngừa bệnh thánh thư làm khô bông, khô đen hột, rụng trái,…
Lần 2: Phun  Bortrac + Caltrac (250 ml + 200ml/phuy 200 lít).
Bước 4: Rụng trái non, đen hột là do thời thiết thất thường, dẫn đến nấm mốc sinh sôi. Lúc này hạt còn yếu nên chưa thể thích nghi với thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Để chống rụng trái non, đen hột cần: 
Phun ngay Bortrac + Caltrac (250 ml + 200ml/phuy 200 lít). Sau từ 5 đến 7 ngày thì tiến hành phun lần 2 kết hợp với Permicide 50EC để diệt sâu bệnh như bọ xít muỗi. 
Lưu ý: Phun Maxfos 50EC trong thời gian này vì nấm bồ hóng xuất hiện sẽ làm đen bông, đen trái. 
Bước 5: Tạo kích thước hạt lớn bằng cách: 
Phun Multipholate (250g/phuy 200 lít) nhằm giúp hạt lớn nhanh * phun 2 đến 3 lần (mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày. 
Để phòng ngừa bệnh thán thư cần sử dụng Norshield 86.2 WG (250g/phuy 200 lít) hoặc Tepro Super 300EC (150-200 ml/phuy 200 lít) phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày. 
Bước 6: Nhằm tạo nhân điều lớn, chắc và nặng cần tiến hành các việc sau: 
Phun HỢP TRÍ HK 7-5-44+ TE (500 g/phuy 200 lít) * 2 lần (lần sau cách lần trước từ 7 đến 10 ngày)
0 notes
hatdieu · 8 months ago
Text
Mô hình trồng điều ghép: câu chuyện ở Bình Thuận và Bình Phước.
Phát triển mô hình trồng điều ghép ở Bình Thuận. 
Để phát triển vùng nguyên liệu hạt điều tỉnh Bình Thuận đang ra sức hỗ trợ bà con theo hướng áp dùng những giống điều ghép năng suất cao như PN1, AB0508 và AB29. Ngoài ra tỉnh cũng khuyến khích: 
áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh điều
tạo đầu ra cho sản phẩm điều để người nông dân an tâm sản xuất. 
So với việc trồng cây điều thực sinh thì điều ghép mang lại nhiều lợi ích: 
Có thời gian sinh trưởng nhanh và ra hoa sớm (18 tháng)
Tiện cho việc thu hoạch sau này
Cây phát triển tốt, có tán rộng, ra hoa nhiều đợt. 
Tỷ lệ đậu trái nhiều và sâu bệnh hại xảy ra không đáng kể.
Tận dụng khoảng đất trống dưới tán điều để xen canh các cây họ đậu, bắp. Đây sẽ là nguồn thu nhập ngắn hạn, tăng thời gian xoay vòng vốn. 
Tuy nhiên, việc trồng cây điều ghép cũng có nhiều điểm cần chú ý: 
Các giống điều ghép cần phải được chăm sóc kỹ, không thể “thả thí” như cách trồng bằng hạt. 
Chỉ cần có sâu bệnh hại thì lập tức năng suất sẽ bị ảnh hưởng.
Thí điểm triển khai mô hình trồng điều ghép ỏ Bình Phước.
Hiệp hội điều Việt Nam vinacas phối hợp với Hội điều Bình Phước thực hiện thí điểm dự án ghép cải tạo vườn điều già cỗi cho 40 hộ với tổng diện tích 40 ha. Trong đó có 30 hộp ở xã Long Hà (huyện Bù Gia Mập)
Cụ thể 40 nông hộ tham gia sẽ được đầu giống ghép có năng suất cao, kỹ thuật ghép cải tạo, thuốc bảo vệ thực vật,... Theo các nông hộ này thì nếu thực hiện tốt thì vườn điều có thể đạt  trên 3 tấn/ha. 
Vinacas hướng tới mục tiêu cung cấp chồi ghép và mắt ghép ra thị trường từ những vườn điều thí điểm này. Phương pháp ghép cải tạo vườn điều cho phép nhà nông giữ lại vườn điều già cỗi của mình. Thời gian cho trái nhanh hơn so với trồng mới, năng suất đạt khá cao. 
Tuy nhiên mô hình trồng điều ghép không phải là không gặp những thách thức: 
Nhiều nông hộ mới chỉ nhìn thấy những lợi ích trước mắt. Họ sợ mất năng suất trước mắt hoặc tốn chi phí đầu tư. 
Phần lớn vườn điều là của người dân tộc thiểu số nên kỹ thuật trồng điều còn lạc hậu. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế dẫn đến tỷ lệ hoa lưỡng tính thấp, thoái hóa giống,...
Để giải quyết những vấn đề này hiệp hội điều Vinacas đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể: 
Hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật ghép cải tạo vườn điều. 
Tập huấn phương pháp bảo quản sau khi thu hoạch. 
Tổ chức tuyên truyền nhân rộng mô hình trồng điều ghép ra nhân dân. 
Tuyên dương các nông dân trồng điều tiêu biểu. 
Nhân rộng thêm 200 mô hình trong đó 50/100 mô hình là dành cho huyện nghèo và có diện tích trồng điều lớn là Bù Gia Mập. 
0 notes
hatdieu · 8 months ago
Text
Phá sản mô hình trồng điều ghép - Bài học đau xót ở tỉnh Quảng Nam.
Tumblr media
Trồng cây điều xóa đói, giảm nghèo vô tội vạ.
Trên khắp lãnh thổ Việt Nam cây điều luôn được biết đến là "cây xóa nghèo". Quảng Nam cũng không phải là ngoại lệ của câu chuyện này. Người nông dân ở đây được tạo điều kiện tối đa để trồng điều từ việc hỗ trợ giống đến giao đất.
Tumblr media
Ngành chuyên môn đánh giá cây điều có khả năng chịu hạn tốt, chưa kể việc trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại tương đôi dễ dàng. Thêm vào đó, việc một nhà máy chế biến nhân điều ở thành phố Tam Kỹ chuyên bao tiêu đầu ra sản phẩm càng làm cho người dân thêm yên tâm.
Ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, UBND xã còn hình thành ban chỉ đạo phát triển cây điều. Việc chặt phá rừng phòng hộ dương liễu lấy đất phát triển điều được thực hiện vô tội vạ. Phong trào chuyển sang trồng cây điều cũng diễn ra ở Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Quế Sơn, Điện Bàn. Bà Huỳnh Thị Thu ở Duy Xuyên cho hay "Khoảng năm 2000 nghe theo cán bộ xã về chủ trương trồng điều xóa đói giảm nghèo, tôi và nhiều hộ dân trong làng tích cực hưởng ứng. Do quá khó khăn nên tôi được nhà nước hỗ trợ đầu tư".
Tumblr media
Với sự hỗ trợ của chính quyền ai cũng nghĩ diện tích trồng điều ghép sẽ đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, thực tế lại không giống như mong đợi của họ. Theo ông Thống, chủ tịch xã Duy Hải thì ban đầu xã được giao chỉ tiêu trồng 100 ha rồi giảm xuống 60ha. Nhưng cuối cùng xã chỉ có thể trồng 15ha. Lý do là người dân muốn đợi xem cây điều có phát triển mạnh không rồi mới chặt dương liễu. Ngược lại thì sẽ giữ nguyên dương liễu. Mấu chốt vấn đề là ở chỗ người dân sợ xâm thực nếu điều không phát triển đủ mạnh. 
Một nguyên nhân khác là do giá điều tươi nguyên liệu rớt thảm hại nên người dân dừng lại, không mở rộng diện tích. Thay vào đó, đất được dùng để sản xuất rau màu truyền thống. 
Cuối cùng khi cây điều mới chỉ phát triển được vài năm thì tỉnh Quảng Nam có chủ trương mở rộng Khu kinh tế mở Chu Lai cũng như phát triển các ngành nghề khác. Điều này dẫn đến việc phát triển diện tích trồng điều bị bể hoàn toàn. Sau đó, tỉnh cũng không còn hỗ trợ cây giống và phân bón cho người dân. 
Vùng điều chuyên canh thất bại.
Mặc dù tỉnh Quảng Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cây điều ghép nhưng vì chưa lường hết được các biến đổi của thời tiết, nguồn nước tưới. Ngoài ra, việc người dân phó mặc mọi thứ cho tự nhiên cũng là nguyên nhân dẫn đến việc vùng điều chuyên canh thất bại. 
Tumblr media
Bà Huỳnh Thị Hồng ở Duy Hải, Duy Xuyên cho biết năm 2000 khi được chính quyền vận động chuyển sang trồng điều. Vợ chồng ông bà đã quyết định chặt phá 1ha dương liễu để lấy đất trồng điều ghép. Thời kỳ khai thác của cây là ở năm thứ 3 trở đi. So với các loại cây khác thì điều thuộc loại dễ trồng. Tuy nhiên do biến đổi khí hậu diễn ra khốc liệt, nguồn nước tưới luôn thiếu hụt. Ở những gò cát cao thì cây điều chết hàng loạt. Cũng chính từ thực trạng này mà bà con bắt đầu bỏ bê, không còn quan tâm tới cây điều nữa. Bà Hồng cho biết thêm “Vườn điều ghép rộng 1ha của tôi, sau khi trồng 4-5 năm thì lượng cây chết lên đến 65%, còn lại 35% thì sống ngắc ngoải”.
 Khí hậu vùng ven biển của Quảng Nam có sự thay đổi dẫn đến việc không còn phù hợp để trồng điều ghép. Nhìn lại ông Trần Tùng, phó phòng NN&PTNT Thăng Bình, tự nhận kiến thức trồng và chăm sóc cây điều của cán bộ những năm 2000 còn hạn chế. Khi bà con nông dân bỏ bê vườn điều thì cũng là lúc bệnh thán thư, bọ xít muỗi,... hoành hành. Ông Tùng cũng cho biết có rất nhiều trường hợp người dân được cấp phát phân cho điều nhưng lại dùng vào mục đích khác. Thiếu chất dinh dưỡng nên cây điều cũng từ đó mà xơ xác. Vì quá chán nản mà nhiều hộ dân quyết định chặt bỏ và quay lại trồng cây dương liễu với mục đích chắn gió, hạn chế cát bay. 
Bà Phan Thị Thiết ở Duy Nghĩa, Duy Xuyên kể: “Hồi trước cũng hăng hái trồng điều ghép nhưng rốt cuộc cây không đem lại hiệu quả kinh tế như mong đợi. Nguyên nhân chính là do thiếu nước tưới”. Bà Thiết và chồng phải dậy từ lúc 3 giờ sáng để múc nước từ ao lên tươi cho cây điều. Lâu ngày, những nguồn nước này cũng cạn khô. Thêm vào đó, do nắng nóng quá khốc liệt nước tưới không đủ nên cây điều cũng dần chết. Những cây sống sót thì mười mấy năm nay vẫn rất còi cọc, không ra hoa kết trái! 
Tumblr media
Cùng cảnh ngộ với bà Thiết nhiều hộ dân khác ở Duy Hải, Duy Xuyên cũng lỡ chạy theo cây điều. Cây điều dù là loại cây thích ứng với khô hạn nhưng sức chịu đựng của nó là có giới hạn. Chính vì vậy khi trồng trên vùng đồi cát nắng cháy thiếu nước trầm trọng thì chỉ có “tạch”. 
Một lý do khác là bão lũ liên tục xuất hiện ở đây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của điều. Các lý do khác có thể kể đến việc đất cát quá bạc màu, người dân không được hướng dẫn kỹ thuật,...
Chặt bỏ vườn điều.
Năng suất thấp, giá bán điều thô luôn ở mức thấp nên nhiều người dân đã chặt bỏ vườn điều và chuyển sang nhiều loại cây khác. 
Tumblr media
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng điều một nông hộ ở xã Bình Dương, Thăng Bình cho hay: “Năm 1999 với mảnh vườn rộng 10 sào, gia đình tôi tập trung khai hoang, cải tạo đất để trồng. Mỗi năm vườn điều đạt năng suất từ 150-200 kg hạt khô. Nhưng càng về sau vườn điều của tôi chỉ đạt bình quân 80 kg hạt khô”. Ông Thuật cho biết thêm trước đây năm 2010 trở về trước mỗi vụ ông thu được 4 đến 6 triệu đồng. Từ năm 2010 về sau thu nhập chỉ còn khoảng 2 triệu đồng. Ông Thuật đang dự tính chặt bỏ vườn điều già cỗi để lấy đất trồng cây nhãn lồng, ổi hoặc xoài siêu trái. 
Tình trạng điều trồng ở vùng đồi cát thậm chí còn bi đát hơn. Bà Huỳnh Thị Hồng cho biết trước đây mỗi vụ bà thu được 3 tạ điều khô từ 1 ha vườn điều. Từ năm 2009 thì mỗi vụ bà chỉ còn thu được không quá 1 tạ hạt khô. Bà Hồng cho biết thêm trong 1 ha điều thì gia đình bã đã chặt làm củi hơn 1/2 diện tích. Vườn điều của bà bị sâu đục thân tấn công nên chết hàng loạt. 
Những địa phương khác như Tam Kỳ, Núi Thành, Điện Bàn,... thì người dân cũng đã chắt bỏ cây điều để nhường chỗ cho các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn. 
Khi chủ trường phát triển mạnh cây điều ghép bắt đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 2 nhà máy chế biến nhân điều. Sau đó, vì nhiều lý do mà nhà máy này đều phá sản nhanh chóng. Hệ quả là các hộ dân vẫn còn điều phải tự tìm đầu ra cho sản của mình. Chủ yếu là chờ thương lái đến bán. Theo một hộ dân ở xã Bình Dương, Thăng Bình thì giá điều thô có lúc ở mức 30 đến 32.000 đồng/kg nhưng có lúc chỉ khoảng 24.000 đồng/kg. Bà cho biết thêm dù biết bị thương lái ép giá nhưng nếu để lại thì cũng không biết dùng làm gì. 
Mỗi khi tới vụ điều, người dân thường đi lang thang để lượm quả điều khô rồi đồn lại bán cho thương lái. Nhưng vì bị ép giá nên tình trạng người dân chặt phá điều ghép để lấy đất phục vụ trồng các loại hoa màu khác là điều không tránh khỏi. Cây điều hay bất kỳ loại cây trồng nào khác nào nhằm đảm bảo đời sống kinh tế của người dân mà thôi...
Người nông dân tự xoay sở giữa những điều dang dở.
Tumblr media
Mô hình trồng cây điều ghép phá sản buộc người dân phải thay thế bằng những loại cây khác nhằm cải thiện thu nhập. Đây là cách mà người nông dân tự xoay xở khi các mô hình kinh tế nông nghiệp được phát triển theo “phong trào” thất bại. 
Bà Lâm Thị Lý ở xã Duy Hải, Duy Xuyên quyết định chặt bỏ 8 sào điều ghép cách đây 3 năm. Sau đó, gia đình bà Lý tập trung cải tạo đất, tạo giếng bơm để có nguồn nước tưới tiêu phục vụ trồng đu đủ, cà pháo, khoai lang,... Bà Lý vui vẻ cho biết từ năm 2013 đến nay mỗi năm thu về ít nhất 40 triệu. Nếu so với cây điều thì cao gấp 7 lần. 
Thời gian qua, 15ha điều ghép ờ xã Duy Hải đã bị người dân chặt bỏ 70% và chuyển sang trồng mãng cầu, đu đủ và rau đậu. Còn ở Điện Bàn thì hầu hết diện tích trồng điều ghép trước đây giờ đã chuyển qua trồng măng tây xanh. 
Mô hình trồng điều ghép ở Quảng Nam không thành công là do ngành chuyên môn “quá hấp tấp” trong việc vận động người dân chuyển đổi mà không lường trước những bất lợi của thời tiết. Ngoài ra, việc quy hoạch vùng nguyên liệu chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Cây điều không thể sống trên vùng cát khô cháy, cằn cỗi vì không có chất dinh dưỡng. Khâu hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều chưa được quan tâm. Hạ tầng tưới tiêu chưa được đầu tư đúng mức. 
Cuối cùng, cây điều ghép dù cho năng suất cao nhưng nhược điểm là quá nhanh già cỗi. Trong khi các ban ngành liên quan chưa hỗ trợ nhà nông cải tạo vườn điều già cỗi. 
0 notes
hatdieu · 8 months ago
Text
Giúp cây điều ra hoa, đậu quả bằng cách áp dụng hóc môn tăng trưởng phun quá lá.
Cây điều (anacardium occidentale L.) đang dần trở thành giống cây trồng quan trọng trong nền nông nghiệp của Việt Nam. Tuy nhiên, năng suất của cây điều hiện vẫn ở mức thấp. Kết hợp với việc giá bán điều thô thấp là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều nông hộ chặt bỏ cây điều để chạy theo những giống cây ăn quả khác.
Tumblr media
Để cải thiện và tạo tiền đề giúp vùng nguyên liệu trong nước phát triển, việc nghiên cứu hóc môn tăng trưởng giúp tăng tỷ lệ đậu quả là hết sức cần thiết.
Cách thức tiến hành
Kết quả nghiên cưu do viện nghiên cứu ca cao Nigeria thực hiện trong điều kiện lượng mưa ở mức từ 1,1 đến 1,5 m. Số liệu được tổng hợp từ việc thí nghiệm trên 5 cây/giống/lô nhưng chọn 3 cây (3 lần lặp lại). Có 5 loại hóc môn tăng trưởng được sử dụng là:
Gibberellic Acid (GA3)
IAA
IBA
NAA
2,4D
Với 7 nồng độ khác nhau (0 mg/L; 10mg/L; 25mg/L; 100 mg/L; 250 mg/L và 500 mg/L). Hai giống điều CS006 và CS008 của Brazil được trồng từ năm 2000 với mật độ 10x10m với tỷ lệ đậu quả thấp.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng dung dịch 10% cồn và Teen 0,05% để hòa tan hóa chất. Hóc - môn tăng trưởng được phun vào cành chuyển sang đỏ tươi, sẽ ra hoa trong cùng mùa ra hoa. Việc phun hóa chất được tiến hành vào giữa tháng 7, sau đó sẽ phun định kỳ 2 tuần/lân. Sau khi phun những cành này sẽ được cho thụ phấn tự nhiên bởi gió và côn trùng.
Kết quả
Nhìn chung cả nồng độ và giống điều đều ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả. Tuy nhiên trong thí nghiệm này nông độ hóc-môn có vài trò quan trọng hơn. Cây điều thường ra hoa trong khoảng 11 tuần với lượng hoa lưỡng tính nằm ở con số 15. Số quả điều đậu ở mỗi chùm là 6. Tỷ lệ đậu quả 36% (2 quả/chùm hoa). Kích cỡ quả 63 g và hạt 10g.
Áp dụng 5 loại hóc-môn đã mang đến những kết quả ấn tượng về việc ra hoa, đậu quả thay vì tăng kích thước hạt. Nhìn chung, GA3 hiệu quả hơn Auxin khi những cành được xử lý GA3 hoa ra sớm hơn 6 tuần và ra hoa sớm hơn so với những hóc môn tăng trưởng còn lại. Ví dụ GA3 ra hoa sớm hơn 8 tuần so với 2,4D. GA3 còn làm tăng hoa lưỡng tính lên 65% và đậu quả 88% so với IAA. GA3 cũng làm tăng khả năng giữ quả trên cây hơn IAA 29%.
Sự thay đổi về nồng độ
Nếu sử dụng nồng độ 500mg/L thì cành phun sẽ có năng suất kém hơn cành “không xử lý”. 
Nếu sử dụng nồng độ 100mg/L thì cành “được xử lý” sẽ cho ra hoa rộ và nở sớm hơn 4 tuần so với cành không xử lý. 
Khi giảm nồng độ xuống còn 50mg/L thì cành được kích thích sẽ ra hoa thành chùm (29 hoa/chùm) và có tỷ lệ đậu quả cao nhất (12 quả/chùm). Những cành này thường ra hoa sớm trước 1 tháng (khoảng 30 ngày). Số lượng hoa lưỡng tính nhiều hơn 450% trong khi quả nhiều hơn 350%. 
Nếu so với cành xử lý với nồng độ 500mg/L thì cành sử dụng nồng độ 50mg/L duy trì tỷ lệ đậu quả đến lúc thu hoạch ở mức 35% và ở mức 20% với cành không xử lý. 
Kích thước hạt hầu như không bị ảnh hưởng bởi nồng độ hóc-môn. Những hạt từ cành được xử lý 50mg/L có kích thước (11,42g) lớn hơn khoảng 19% so với cành không xử lý (9,58g)
Từ những số liệu này có thể kết luận nồng độ hóc-môn tăng trưởng tối ưu là khoảng 50-100mg/L. 
Phản ứng của những hóc môn tăng trưởng ở những nồng độ khác nhau.
GA3 là loại hóc-môn giúp hoa nở sớm nhất trong 5 loại. Các kết quả vượt trội có thể kể đến: 
Cải thiện số ngày ra hoa nếu sử dụng nồng độ 10mg/L và 500mg/L. Sự biến động về nồng độ lớn đối với ngày ra hoa chỉ được ghi nhận ở GA3. 
Sử dụng GA3 100mg/L giúp ra hoa sớm nhất và tăng tỷ lệ ra hoa (20 ngày và 500%) so với cành không xử lý. 
trong 5 loại hóc-môn thì 2,4D ít ảnh hưởng tới việc ra hoa sớm nhất. Nồng độ 250mg/L làm chậm ra hoa 16 tuần. 
Ở những cành được xử lý GA3 100mg/L hình thành hoa nhiều nhất. Tương tự, các loại hóc-môn khác nếu xử lý bằng nồng độ 50-100mg/L thì cũng đạt ra hoa rộ. 
Số lượng hoa lưỡng tính không có sự khác biệt nếu xử dụng GA3 dù nồng độ là 50mg/L hay 100mg/L. Điều này cho thấy GA3 với nồng độ này là tối ưu để cây điều ra hoa. 
Tác động của liều dùng cao hơn được ghi nhận ở IAA và 2,4D, làm giảm đáng kể sự ra hoa với nồng độ lớn hơn 100mg/L. 
Tóm lại, nếu xử dụng nồng độ 50mg/L ở các loại hóc-môn khác nhau đều cho tỷ lệ đậu quả cao trừ IBA thì phải xử dụng nồng độ 100mg/L.  Những cành được xử lý GA3 50mg/L đạt đậu quả cao nhất (19 quả/chùm hoa) và cao hơn 2 lần so với những hóc môn còn lại tại cùng nồng độ 50mg/L và cao hơn 500% so với không xử lý. Xử lý GA3 50mg/L cải thiện đáng kể khả năng đậu quả (59%) và IBA 50mg/L (56%). 
Kích thước hạt lớn nhất được ghi nhận ở GA3 50mg/L. Khối lượng 11,91 g của những cành này lớn hơn 25% so với cành không qua xử lý (9,5g). Dùng nồng độ 25-100mg/L ở bất kỳ loại hóc-môn nào đều phát triển tối ưu. So với cành không được xử lý thì hạt của cành đã qua xử lý sẽ có kích thước lớn hơn.  
GA3 50mg/L làm tăng ra hoa (500%), ra trái (500%), giảm rụng quả (68%) và tăng kích thước hạt (25%) so với cành không quả xử lý. 
Thảo luận
Loại hóc-môn GA3 giúp cải thiện ra hoa, đậu quả vượt trồi so với Auxin. Khi sử dụng các hóc-môn tăng trưởng cần chúy ý đến nồng độ và yếu tố môi trường. Ví dụ áp dụng nếu không đúng thì sẽ gây hạn chế hình thành mầm hoa, làm chậm ra hoa, hoa không đồng đều. Cuối cùng dẫn đến đậu quả kém. 
Cây điều trồng ở vùng Sahara có thời gian ra hoa chậm hơn. Lượng hoa ra không đều dẫn đến tỷ lệ đậu quả kém và rải rác. Từ đó, làm cho năng suất hạt kém.  Cần giảm số ngày ra hoa đáng kể, ví dụ với ra hoa rộ đạt sớm vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 (trong điều kiện Tây Phi) bằng xử lý GA3, có đủ ẩm độ trong đất để hỗ trợ hình thành nhân nhiều hơn và vận chuyển chất đồng hóa hiệu quả trong quá trình phát triển quả. Nhưng hầu hết vườn điều trong vùng này ra hoa rộ và cao điểm mùa khô (tháng 2-3) khi nhiệt độ trung bình dao động từ 36-40 độ C và áp lực nước tưới đỉnh điểm. Nhiệt độ cao như vậy và hạn kéo dài trong suốt giai đoạn ra hoa và đậu quả không chỉ tăng rụng quả mà còn làm quả có nhiều kích cỡ khác nhau vì hạt lép do nhân không phát triển đầy đủ.
GA3 còn giúp giảm tỷ lệ quả rụng. Một điều thú vị là cả cành được xử lý và không đều giữ lại thành công 100% quả đậu. Cao nhất (60%) ở những cành xử lý bằng GA3 50mg/L. 
Nếu cành được xử lý với nồng độ 500mg/L thì sẽ phát triển kém hơn so với cành không xử lý. Từ đây, chúng ta có thể đi đến kết luận là nồng độ hóc-môn cao ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển hoa của cây điều. Nồng độ 100mg/L là tối ưu cho việc kích thích ra hoa và 50mg/L là tối ưu cho việc tăng quả. Việc thụ phấn diễn ra hiệu quả ở nồng độ thấp hơn 50mg/L. GA3 đóng vai trò quan trọng giúp nảy mầm hạt phấn khi thụ phấn, thụ tinh. Hóc-môn auxin giúp phát triển hạt. Khi thụ phấn thụ tinh nếu nồng độ cao sẽ gây ức chế quá trình sinh sản. GA3 được đánh giá là tốt nhất cho việc ra hoa, đậu quả. Auxin ít phù hợp cho việc áp dụng trên cây điều. 
Biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng đến việc trồng cây điều. Nếu độ dài ngày bằng đêm thì sẽ thuận lợi cho việc ra hoa. Khí hậu nhiệt đới có 4-6 tháng khô và lượng mưa ở mức từ 1 đến 2m. Ngoài ra nhiệt độ trung bình tháng 27 độ C sẽ phù hợp cho việc trồng điều. Chính vì điều này mà khí hậu cần được đựa vào chương trình mục tiêu để cải thiện năng suất điêuù. 
Kết luận.
GA3 500mg/L giúp cải thiện việc ra hoa sớm tới 500%, số lượng hoa lưỡng tính và đậu quả cũng tăng mức tương tự. Tỷ lệ quả không rụng tăng 69%, kích thước hạt tăng 25%. Điều này càng thêm khẳng định về hiệu quả của GA3 500mg/L trong việc tăng năng suất cây điều.
0 notes
hatdieu · 8 months ago
Text
Làm gì để cây điều Bình Phước vươn xa.
Tumblr media
So sánh diện tích, sản lượng và năng suất cây điều ở Bình Phước trong suốt những năm quá. 
Diện tích trồng cây điều Bình Phước năm 2010 giao động ở mức khoảng 156.000 ha. Đến nằm 2016 thì chỉ còn khoảng 134.000 ha. Sau năm 2016 thì diện tích trồng cây điều Bình Phước ít có sự biến động. Nằm ở khoảng 140.000 ha. 
Diện tích trồng điều chủ yếu tập trung chủ yếu ở Bù Đăng, Đồng Phú, Bù Gia Mập, Phú Riềng. Trong đó, diện tích lớn nhất là ở Bù Đăng và nhỏ nhất là ở Chơn Thành. 
Sản lượng hạt điều của Bình Phước là khoảng 97.000 tấn (2017) và tăng lên 140.525 tấn (2019). So với khoảng thời gian cách đó 10 năm thì sản lượng ổn định ở ngưỡng 140.000 tấn.
Năng suất điều giao động ở mức từ 0,9 đến 1,14 tấn/ha xuyên suốt 10 năm (2010 - 2019). Riêng năm 2017, năng suất chỉ đạt 0.72 tấn/ha. 
Một vài kết luận về diện tích, sản lượng và năng suất cây điều Bình Phước. 
Diện tích trồng điều ở đây phát triển mạnh từ lúc được du nhập cho đến khoảng năm 2010. Sau đó, diện tích trồng đã giảm dần và duy trì ở mức khoảng 140.000 ha. 
Sản lượng hạt điều chưa có nhiều sự cải thiện trong suốt 10 năm qua (từ 2010 đến 2019). 
Năng suất cây điều Bình Phước giao động ở mức 1 tấn/ha. Trong suốt 10 năm từ 2010 đến 2019 năng suất cây không hề có sự cải thiện. Lý giải về việc này nhiều chuyên gia Vinacas cho rằng là do người nông dân vẫn chưa nắm bắt đước các kỹ thuật trồng điều tiên tiến. Năng suất điều vẫn chịu ảnh hưởng bởi sâu bệnh hại, thời tiết,... 
Làm gì để cây điều Bình Phước phát triển đúng với tiềm năng của nó. 
Bình Phước xác định là tỉnh thuần nông nên việc chăm sóc cây điều cần được lên hàng đầu. Cụ thể: 
Tập trung phát triển các vùng nguyên liệu đã được quy hoạch từ trước ở 4 huyện, Bù Đăng, Bù Gia Mập, Phú Riềng và Đồng Phú. Hạn chế việc mở rộng diện tích trồng điều nhỏ lẻ, tự phát. 
Nâng cao năng suất và sản lượng thông qua các nghiên cứu chuyên sâu về các giống điều mới. 
Chủ động áp dụng kỹ thuật ghép cải tạo đối với vườn điều già cỗi. Với những vườn điều trồng giống PN1 hướng tới mục tiêu năng suất 2 tấn/ha. 
Hình thành các hợp tác xã trồng điều với chỉ dẫn địa lý để cung cấp hạt điều thô cho thị trường. 
Ngoài việc tập trung phát triển cây điều Bình Phước cũng cần chú ý đến các khâu khác trong chuỗi giá trị ngành điều. Có thể nói đến: 
Liên kết với các nhà máy chế biến nhân điều để tìm đầu ra cho sản phẩm. 
Xây dựng cụm công nghiệp chế biến điều tại Đồng Phú. 
Tạo thêm giá trị gia tăng cho cây điều thông qua các sản phẩm hạt điều chế biến sâu, vỏ điều hoặc trái điều. 
Để nâng cao sản lượng tỉnh Bình Phước cần khuyến khích đổi mới công nghệ chế biến. Đây sẽ là tiền đề cho việc nâng cao VSATTP. Chuyển dịch nguồn nhân lực từ cho giá trị gia tăng thấp sang cao (chế biến sâu)
Vài dòng về lịch sử cây điều ở Bình Phước và Việt Nam. 
0 notes
hatdieu · 12 months ago
Text
Tạo thêm giá trị gia tăng cho nhân điều là cách Bờ Biển Ngà tạo ra lợi nhuận.
Tumblr media
Tại thành phố Bondoukou, nằm trong Quận Zanzan của phía đông bắc Côte d’Ivoire, chỉ cách biên giới của đất nước với Ghana một đoạn ngắn, những túp lều lợp bằng rơm truyền thống đã nhường chỗ cho những ngôi nhà làm từ xi măng và được bao phủ bởi các tấm kim loại. Doanh số bán xe máy đã bùng nổ trong thành phố, trong khi nông dân địa phương kết nối internet và trao đổi tin nhắn bằng điện thoại thông minh của họ.
“Điều kiện sống đã được cải thiện đáng kể. Hạt điều đã thay đổi cuộc sống của mọi người. Fonibé Sekongo, người hơn 15 năm làm giám đốc hợp tác xã Copabo cho biết, nhờ thu nhập từ hạt điều mà những người nông dân trong gia đình có thể trả tiền chăm sóc sức khỏe và chi phí hàng ngày, cho con nhỏ học tiểu học và con lớn học trung học. , bao gồm gần 900 nhà sản xuất hạt điều nhỏ ở vùng Bondoukou.
Trong 20 năm qua, người con của người từng trồng bông này đã chứng kiến khu vực này chuyển đổi nhờ trồng điều, với thu nhập của người sản xuất tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần.
Các thành viên của Copabo trồng các lô nhỏ từ 0,5 đến 5 ha với năng suất trung bình hàng năm là 400 kg hạt thô mỗi ha. Được hợp tác xã thu gom, các loại hạt mang lại 305 CFA franc cho mỗi kg (0,47 € mỗi kg) vào đầu vụ thu hoạch năm nay. Điều này có nghĩa là thu nhập trung bình hàng năm là € 940 cho 5 ha. “Giá đã giảm một số trong năm nay do chất lượng thấp hơn. Giá trung bình dao động trong khoảng 300 đến 400 CFA franc cho mỗi kg. Chính phủ Ngà cố gắng điều tiết giá cả hàng năm bằng cách ấn định giá thu mua cho người trồng, điều này phụ thuộc vào chất lượng và giá thị trường thế giới, ”Sekongo giải thích.
Chỉ hơn một nửa số hạt thô mà hợp tác xã thu hoạch được bán cho tập đoàn nông nghiệp khổng lồ Olam của Singapore để chế biến và xuất khẩu sang Ấn Độ, cũng như cho công ty Canada Ivoirienne de Noix de Cajou (INCajou). Copabo cũng xử lý 400 tấn, được chứng nhận là hữu cơ trong năm nay. Hạt điều được sản xuất ở Côte d’Ivoire hầu như không có thuốc trừ sâu và phân bón. “Những loại hạt này được tách vỏ tại chỗ, chủ yếu là làm bằng tay. Sau đó, các hạt nhân được đóng bao và vận chuyển đến các thị trường hạt điều ở châu Âu, Thụy Sĩ và Mỹ, ”Sekongo nói với vẻ tự hào, vì đây không phải là trường hợp của phần lớn các loại hạt được sản xuất ở châu Phi.
Trong khi châu Phi, do Côte d’Ivoire dẫn đầu, hiện sản xuất 90% hạt điều thô trên thế giới, thì chưa đến 15% được chế biến ở lục địa này. Ở Côte d’Ivoire, con số này chỉ là 6%. Phần lớn sản lượng được xuất khẩu sang châu Á, nơi các nhà máy chế biến hoạt động hết công suất, rang, ướp muối và kết hợp các loại hạt thành món ăn nhẹ dành cho thị trường châu Âu và Mỹ. Việc chuyển hoạt động chế biến hạt điều sang các nước châu Phi có nghĩa là một nguồn thu nhập mới quan trọng cho châu lục này.
Lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường
Tumblr media
Cây điều ban đầu được đưa vào vùng Bondoukou với mục đích trồng rừng. Người dân địa phương nhanh chóng nhận ra rằng trồng điều ít đòi hỏi nhiều hơn so với trồng ca cao, các mảnh đất nông nghiệp ít cần bảo dưỡng và hạt có thể được bán với giá hấp dẫn hơn so với ca cao hoặc bông, vốn đang giảm giá.
Trong vòng hai thập kỷ, hạt điều đã trở thành cây trồng nổi tiếng mới của Côte d’Ivoire và thành công của nó vẫn tiếp tục. Sản lượng đã tăng gấp 10 lần, đạt 848.700 tấn trong niên vụ 2020, theo số liệu gần đây nhất của Hội đồng Bông và Điều. Ngành này hiện cung cấp nguồn sống cho hơn 410.000 gia đình ở Côte d’Ivoire, hiện là nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ và trước Việt Nam. Nó cũng đang trên đường trở thành nhà chế biến hạt điều lớn thứ ba trên thế giới, với một số sản lượng cao nhất.
Theo François Ruf, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Pháp về Phát triển Quốc tế (CIRAD), có trụ sở tại Côte d’Ivoire, sản lượng hạt điều đạt được một phần là do quá trình chuyển đổi sinh thái để thích ứng với biến đổi khí hậu và suy giảm rừng.
“Biến đổi khí hậu đã gây khó khăn cho việc trồng cây ca cao ở miền Bắc. Nông dân đã phát hiện lại cây điều, loại cây cứng cáp, chịu hạn và hiện tại không cần hóa chất đầu vào, vì không có loại côn trùng hoặc bệnh đặc biệt nào cần đến nó, không giống như những gì chúng ta đã thấy với bông hoặc ca cao, ”Ruf giải thích .
Cây điều cũng đã giúp khôi phục độ che phủ rừng ở các vùng thảo nguyên có áp lực lớn về nguồn gỗ để đun nấu và sưởi ấm.
“Việc phát triển trồng điều ban đầu hoàn toàn tự phát, tự do, chỉ do cung và cầu. Ấn Độ thiếu nguyên liệu thô, và những người mua đến châu Phi vào những năm 1980 và bắt đầu mua các loại hạt. Ban đầu không có sự hỗ trợ từ chính phủ Ivorian hoặc từ các tổ chức phi chính phủ. Sự hỗ trợ đó đến sau này, khi cây đã được trồng. Và ngành điều đã cho phép các nhà sản xuất ở miền bắc, nơi có cây trồng duy nhất là bông, đa dạng hóa sản xuất của họ, điều này đã có tác động xã hội lớn ”, Pierre Ricau, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Nitidae, một hiệp hội hỗ trợ phát triển nông nghiệp và môi trường, cho biết. bảo tồn ở Châu Phi.
Cung cấp hỗ trợ cho ngành
Chính phủ Ivorian hiện ấn định mức giá trả cho các nhà sản xuất và kể từ năm 2016 đã đánh thuế xuất khẩu các loại hạt thô để khuyến khích chế biến địa phương. Hiện tại, hầu hết giá trị gia tăng từ hạt điều được thu hoạch ở Côte d'Ivoire và Châu Phi được tạo ra ở Ấn Độ và Việt Nam, và ở mức độ thấp hơn ở Brazil, trong quá trình chế biến ban đầu (sấy khô, tách vỏ, loại bỏ vỏ từ hạt nhân, v.v.), sau đó là ở Châu Âu và Bắc Mỹ, nơi 60% các loại hạt được bán trên thị trường được rang, ướp muối, đóng gói và tiêu thụ dưới dạng thanh ngũ cốc hoặc kết hợp với đồ uống.
Theo báo cáo Sơ lược về Hàng hóa, Vấn đề Đặc biệt về Hạt Điều do Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố vào tháng 4 năm 2021, giá hạt điều xuất khẩu năm 2018 từ Ấn Độ sang Liên minh Châu Âu cao hơn khoảng 3,5 lần. so với số tiền trả cho các nhà sản xuất Ivorian. Báo cáo tiếp tục kết luận, sau giai đoạn chế biến thứ hai ở châu Âu, giá hạt điều tươi khi đó cao hơn 2,5 lần so với khi chúng được xuất khẩu từ Ấn Độ, hoặc cao hơn khoảng 8,5 lần so với khi họ rời khỏi trang trại ở Côte d ' Ivoire.
Những con số này cho thấy tiềm năng tăng thu nhập và giảm nghèo cho ba triệu nhà sản xuất hạt điều nhỏ của Châu Phi. Theo UNCTAD, vấn đề nằm ở chỗ thiếu các ngành công nghiệp chế biến tại chỗ. Hạt điều phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới của 20 quốc gia ở Tây và Đông Phi, nơi sản xuất hầu hết các loại hạt điều thô được bán trên thị trường thế giới. Cùng với Côte d’Ivoire, các nhà sản xuất chính của châu Phi là Tanzania, Nigeria, Benin, Burkina Faso, Guinea-Bissau, Mozambique và Ghana. Và Senegal là một trong nhiều quốc gia thể hiện sự quan tâm.
“Ngành hạt điều ở Senegal có tiềm năng rất lớn, có thể được phát triển thông qua việc tạo ra chỉ dẫn địa lý, nhãn sinh thái và chứng nhận, cho cả thị trường châu Âu cũng như các nước châu Phi là thành viên của Khu vực mậu dịch tự do lục địa châu Phi mới ( Theo El Hadji Abdourahmane Ndione, tổng giám đốc của Hiệp hội Tiêu chuẩn Senegal (ASN), AfCFTA), một thị trường có 1,3 tỷ người tiêu dùng.
Người tiêu dùng ngày càng có thông tin và gắn bó với nhau muốn được đảm bảo cả về hoạt động bóc vỏ, vốn có tính ăn mòn khi thực hiện thủ công [vì vỏ của hạt có chứa nhựa axit, ghi chú của người biên tập], cũng như tôn trọng quyền của người lao động và môi trường, để tránh lạm dụng được quan sát thấy trong các ngành khác như ca cao và dầu cọ.
Để tận dụng tối đa sự bùng nổ của ngành điều, Côte d’Ivoire đã đặt ra mục tiêu đạt tỷ lệ chế biến nội địa là 40%. Trong những năm gần đây, các khoản đầu tư đã đổ vào và các trung tâm chế biến đã mọc lên ở Bondoukou, Korhogo, Bouaké, Yamoussoukro và Abidjan.
Các nhà đầu tư này bao gồm Singapore’s Olam (công ty dẫn đầu thị trường), China’s SG Agro, Canada’s Ivoirienne de Noix de Cajou (INCajou), France’s Ciwa, Israel’s DekelOil, and Côte d’Ivoire’s Novarea and Ivory Cashew Nut (ICN).
“Hiện có khoảng 15 nhà máy chế biến đang được xây dựng, sẽ được bổ sung vào khoảng 15 nhà máy hiện có. Năm năm trước chỉ có ba cây! Một trong số đó đã đóng cửa [...]. Năm 2016, Côte d’Ivoire chế biến khoảng 10.000 tấn hạt điều thô; hiện đang đạt khoảng 100.000 tấn hạt đã qua chế biến. Pierre Ricau của Nitidae cho biết đây là một bước phát triển lớn dẫn đến 6.000 việc làm mới.
Côte d’Ivoire hiện là quốc gia duy nhất khởi xướng chính sách hỗ trợ ngành điều, định giá cho người sản xuất, đánh thuế xuất khẩu thô và tạo điều kiện xây dựng nhà máy. Ricau cho biết thêm: “Các quốc gia khác như Burkina Faso, Benin và Ghana đang xem xét những gì đang xảy ra và bắt đầu làm theo.
Ở Bondoukou, Fonibé Sekongo mơ thấy một trong năm người con của mình tiếp quản việc quản lý đồn điền điều và một trang trại chăn nuôi mà anh ta đang thiết lập. “Sự phát triển đã bắt kịp chúng tôi. Mọi thứ ở đây đều hiện đại, chúng tôi giống như bất kỳ thành phố lớn nào. Những người trẻ ở đây có thể tìm thấy vị trí của mình trong nông nghiệp, đặc biệt là bây giờ họ được trang bị tốt hơn so với cha mẹ của họ để hiểu và phát triển kỹ thuật. ”
“Miễn là giá cả vẫn ổn định,” ông nói thêm.
theo equaltimes
0 notes
hatdieu · 12 months ago
Text
Hạt điều xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu container rỗng
Làn sóng covid dẫn đến tình trạng thiếu hụt container trầm trọng. Hệ quả là giá cước vận chuyển tăng theo tốc độ phi mã. Giá cước vận chuyển dự báo sẽ tiếp tục cao ít nhất cho đến năm 2022. Đây là điều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ta trong thời gian tới.
Thị trường hạt điều thế giới
📷
Theo hatdieu.info thì giá hạt điều thô Bờ Biển Ngà hiện ở mức 1337,5 USD/tấn tăng 5,94% so với cùng kỳ tháng trước. Giá hạt điều thô của Ghana tăng 8,1% so với tháng 6/2021.
Ở 1 diễn biến khác, các chuyên gia dự báo thị trường hạt điều Đức sẽ tăng 4,1%/năm giai đoạn 2020-2025. Đức là một trong những thị trường tiêu thụ hạt điều nhiều nhất châu Âu. Nhu cầu thu mua hạt điều tươi của Đức tăng là để phục vụ các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Cụ thể là ở phân khúc đồ ăn nhẹ.
Hà Lan hiện là nước thu mua hạt điều nhiều nhất châu Âu, chiếm hơn 40% tổng kim ngạch nhập khẩu. Nếu tính trên phạm vi toàn cầu thì nước này chiếm 10% tổng kim ngạch. Tốc độ tăng trưởng của nước này là 3,2% giai đoạn 2020-2025.
Thị trường Ấn Độ được đánh giá là nơi tiêu thụ hạt điều nhiều nhất thế giới, đạt 1,6 triệu tấn vào năm 2020. Mặc dù vậy, dịch COVID-19 đã làm thay đổi nhu cầu của người dân nơi đây. Giá hạt điều giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua. Các chuyên gia dự đoán thị trường hạt điều Ấn Độ sẽ tăng trưởng ở mức 4%/năm giai đoạn 2021-2026.
Theo bộ thương mại Ấn Độ thì xuất khẩu hạt điều nước này sau 4 tháng 2021 đạt 36,2 nghìn tấn. Kim ngạch xuất khẩu đạt 175 triệu USD. Tăng 98,3% về lượng và tăng 22% về chất so với cùng kỳ 2020. Một lần nữa nguyên nhân đến từ dịch COVID-10.
Lượng hạt điều xuất khẩu của Brazil đạt 1,55 nghìn tấn, kim ngạch đạt 9,73 triệu USD. Nhìn chung xuất khẩu của Brazil đều tăng ở tất cả các thị trường, ngoại trừ Ý.
Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong quý 2/2021 đạt mức kỷ lục.
Xuất khẩu hạt điều của chúng ta đạt 160100 tấn với giá trị 980,91 triệu USD. Nếu so với quý 1 thì đã tăng 42,7% về lượng nhưng giảm 49,3% về giá trị. Tổng kết 6 tháng đầu năm 2021 thì tổng cục Hải quan cho biết giá trị xuất khẩu đạt 273540 tấn. Tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,65 tỷ USD.
Các chuyên gia dự báo hạt điều trong quý 3/2021 sẽ khả qua nhờ các bạn hàng lâu năm của Việt Nam như Hoa Kỳ, châu Âu.
Tuy nhiên, tình hình covid diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến việc thiếu hụt container cũng như giá cước vận chuyển. Để bù đắp cho sự sụt giảm này ngành điều Việt Nam sẽ tăng cường tập trung vào thị trường Trung Quốc cũng như các nước châu Á khác.
Ngoại trừ châu Phi, còn lại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam đều tăng. Tỷ trọng xuất khẩu hạt điều sang châu Âu và Mỹ của cả nước lần lượt giảm 36,79 và 30,01% trong quý 2/2020. Ngược lại tỷ trong xuất khẩu hạt điều sang các nước châu Á lại tăng từ 28.02% trong quý 2/2020 lên 33,59% trong quý 2021.
Các thị trường hạt điều xuất khẩu của Việt Nam.
📷
Ở nhật Bản, thị phần hạt điều của Việt Nam đạt 38,97% trong 5 tháng đầu 2021. So với cùng kỳ 2020 thì đã tăng gần 5%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 33,17 triệu USD, giảm 11,2% so với cùng kỳ 2020.
Thị trường hạt điều Pháp được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Thị hiếu tiêu dùng của người Pháp sử dụng hạt điều là một món ăn nhẹ phổ biến. 5 tháng đầu năm 2021, trị giá nhập khẩu hạt điều của Pháp đạt 52,95 triệu USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Pháp tăng mạnh nhập khẩu từ Việt Nam, mức tăng 36,2%, đạt 34,41 triệu USD. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của Pháp chiếm 64,99% trong 5 tháng đầu năm 2021, cao hơn so với 55,41% trong 5 tháng đầu năm 2020. Pháp là thị trường nhập khẩu hạt điều lớn thứ 3 tại EU, tốc độ nhập khẩu tăng trưởng bình quân 7,99%/năm giai đoạn 2015 – 2020. Hạt điều ngày càng được sử dụng làm thành phần trong đồ uống từ hạt, chẳng hạn như sữa hạt điều không đường và các sản phẩm sáng tạo khác như sô cô la hoặc đồ ăn nhẹ. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các thương hiệu bán lẻ hạt điều hữu cơ ở Pháp ngày càng tăng.
Kết nối với Andy's farm và các bài viết cùng chủ đề:
Giá hạt điều tươi Bình Phước trên thì trường hiện nay. Hiệp hội hạt điều Việt Nam Vinacas.
Các trang mạng xã hội của tụi mình:
Blog: https://hatdieubinhphuocandysfarm.wordpress.com/ Facebook: https://www.facebook.com/nongtrainhaandy
0 notes
hatdieu · a year ago
Text
Giá hạt điều tươi giảm xuống mức thấp nhất sau nhiều năm.
Nguyên nhân khiến giá hạt điều xuất khẩu giảm mạnh?
Tumblr media
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá hạt điều xuất khẩu giảm mạnh; trong khi thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe khiến nhiều doanh nghiệp chế biến điều gặp khó. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ hạt điều rang muối của Trung Quốc cũng chững lại.
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19; nguồn cung hạt điều thô từ châu Phi sang Việt Nam bị gián đoạn. Do đó, các doanh nghiệp chế biến hạt điều không cân đối được chi phí sản xuất; buộc phải giảm sản lượng hoặc tạm ngừng hoạt động.
Giá hạt điều tươi nhân nguyên hạt xuống thấp kỷ lục; và giá các sản phẩm cấp thấp giảm sâu hơn. Triển vọng ngành điều trong quý III / 2020 không mấy khả quan do diễn biến phức tạp của Covid-19 trên thế giới và trong nước.
Số liệu thống kê về xuất khẩu điều tháng 7 năm 2020
Tumblr media
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan; Xuất khẩu hạt điều tháng 7 năm 2020 ổn định về lượng, nhưng giảm 6% về giá trị so với tháng 6 năm 2020; 41,7 nghìn tấn, trị giá 242,3 triệu USD; giảm 6% về lượng và giảm 19,9% về trị giá so với tháng 7 năm 2019. Tính chung 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu điều tăng 11,1% về lượng; nhưng giảm 3,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019; đạt 266,5 nghìn tấn, trị giá 1,73 tỷ USD.
Tháng 7/2020, giá nhân điều xuất khẩu bình quân đạt 5.805 USD / tấn - mức thấp nhất trong nhiều năm; giảm 6% so với tháng 6/2020 và giảm 14,8% so với tháng 7 năm 2019. Trong 7 tháng đầu năm 2020, giá nhân điều xuất khẩu bình quân là 6.489 USD / tấn; giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong tháng 7/2020, giá điều nhân xuất khẩu bình quân sang nhiều thị trường giảm so với tháng 6/2020 và so với tháng 7/2019; bao gồm: Hồng Kông, Đài Loan, Iraq, Tây Ban Nha, Israel. Ngược lại, giá điều nhân xuất khẩu bình quân sang Ấn Độ tăng so với tháng 6/2020; và tăng so với tháng 7 năm 2019. Trong 7 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu bình quân sang hầu hết các thị trường hạt điều chính đều giảm so với cùng kỳ năm 2019; trừ thị trường Ấn Độ tăng 4,3% lên 5.593 USD / tấn.
Tháng 7/2020, xuất khẩu điều sang một số thị trường giảm so với tháng 7/2019; chẳng hạn như: Mỹ, Trung Quốc, Anh, Ý. Ngược lại, xuất khẩu điều sang một số thị trường tăng; bao gồm: Hà Lan, Úc, Thái Lan, Pháp. Trong 7 tháng đầu năm 2020; xuất khẩu hạt điều sang Mỹ, Hà Lan, Đức, Pháp đều tăng so với cùng kỳ năm 2019; trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm.
0 notes
hatdieu · a year ago
Text
Giá hạt điều xuất khẩu sẽ đi lên trong thời gian tới.
Theo Tổng cục Hải quan xuất khẩu hạt điều nước ta có chiều hướng đi xuống so với cùng kỳ 2020. Cụ thể, tháng 7/2021 sản lượng xuất đi đạt 54.000 tấn với tổng kim ngạch 350 triệu USD. So với tháng 7/2020 thì tăng 30% về lường và 44% về giá trị kim ngạch.
Tính chung 7 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt điều đạt 328,5 nghìn tấn, trị giá trên 2 tỷ USD, tăng 23% về lượng và tăng 16% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá xuất khẩu hạt điều trong tháng 7 đạt mức 6.457 USD/tấn, tăng 11% so với tháng 7/2020. Tuy nhiên, lũy kế 7 tháng đầu năm, giá xuất khẩu trung bình chỉ đạt 6.095 USD/tấn, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020.
Các thị trường hạt điều của Việt Nam đều có sự tăng trưởng trừ Australia. Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) hiện thị trường tạm ổng do nhu cầu hè chậm hơn cộng với việc cung cầu đã cân bằng. Các doanh nghiệp cũng "từ từ", không vội bán khi khách hàng đi nghỉ hè. Lý do là vì khách đang nghỉ hè và chỉ quay trở lại văn phòng trong thời gian từ cuối tháng 8,9. 
Giá hạt điều nhân tăng hay giảm phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong nước. Hiện Việt Nam chiếm hơn 80% lượng nhân điều xuất khẩu của thể giới. Nếu giá hạt điều ở giữ vững thì đây sẽ là nền tảng để nhu cầu thế giới tăng trở lại. 
Theo các chuyên gia thì giá nhân điều xuất khẩu sẽ thuận lợi những tháng tới do nhu cầu của khách Âu, Mỹ tăng trở lại. Tuy nhiên, Vinacas cũng cho biết rằng ngành điều sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng thiếu container. Giá vận chuyển bị đẩy lên khiến khách hàng ngại mua.
Tumblr media Tumblr media Tumblr media
Kết nối với các trang mạng xã hội của Andy’s farm: 
Facebook: https://www.facebook.com/nongtrainhaandy
Blogger: https://hatdieuandysfarm.blogspot.com/
Medium: https://hatdieuandysfarm.medium.com/
Twitter: https://twitter.com/hatdieu1
0 notes
hatdieu · a year ago
Text
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá hạt điều
Giá hạt điều kg, bảng giá hạt điều việt nam mới nhất năm 2020
Giá hạt điều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước hạt, hàm lượng dinh dưỡng, xuất xứ, công đoạn chế biến, tác động của thị trường…. nhưng nhìn chung, chúng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ba yếu tố sau
Thành phẩm của hạt điều
Các loại hạt điều
Nguồn gốc của hạt điều
I. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá hạt điều
1. Chế biến và thành phẩm
Giá hạt điều phụ thuộc nhiều vào quá trình chế biến. Bởi để có thành phẩm cuối cùng, hạt điều sẽ phải trải qua nhiều công đoạn chế biến, cũng như sàng lọc khác nhau. Mỗi cơ sở có một quy trình chế biến khác nhau nên chất lượng hạt điều của mỗi cơ sở cũng sẽ khác nhau. Theo đó, giá hạt điều ở các cơ sở này cũng khác nhau.
Điều thành phẩm qua các công đoạn chế biến có thể kể đến như sau:
Hạt nhân tươi chưa rang (thường được sử dụng cho mục đích xuất khẩu) Làm khô toàn bộ vị trí Hạt điều rang muối Mật ong hạt điều … Giá hạt điều chưa chế biến thấp hơn giá hạt điều chế biến. Tại Việt Nam, hạt điều xuất khẩu chủ yếu là nhân sống chưa qua chế biến.
2. Các loại hạt điều
Hạt điều được phân loại theo các tiêu chuẩn khác nhau, áp dụng cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Dựa trên các tiêu chí này, nhà sản xuất sẽ quyết định các mức giá khác nhau tùy theo hình dạng của hạt điều.
Tùy thuộc vào kích thước của hạt, màu sắc và độ vỡ của hạt điều mà chúng được chia thành nhiều loại khác nhau. Nếu xuất khẩu, hạt giống sẽ được phân loại dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế được ký hiệu bằng bảng chữ cái (cụ thể bên dưới); kèm theo hình tiếp theo (tương ứng với số hạt đếm được trên 454 gam, hoặc một pound).
W: Bán sỉ
S: Tách
B: Mông
P: Miếng
LWP: Những miếng trắng lớn
SWP: Những miếng nhỏ màu trắng
BB: Baby Bits
Phổ biến là các loại sau: W450, W320, W240, W210, W180, SK1, WS, LP, SP
Mỗi loại hạt điều có một mức giá riêng tùy theo kích thước to / nhỏ, màu sáng / vàng / nâu, độ nứt của hạt… Hạt to sẽ có giá cao hơn.
3. Nguồn gốc, điều kiện địa lý, thổ nhưỡng vùng trồng điều
Nguồn gốc của hạt điều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và thành phần dinh dưỡng của chúng. Trên thực tế, hạt điều được thu hoạch ở những nơi khác nhau sẽ có chất lượng chênh lệch đáng kể. Đất tốt sẽ tạo ra hạt điều giàu dinh dưỡng, kích thước đồng đều và màu sắc tươi sáng. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá hạt điều khi bán ra thị trường.
Tại Việt Nam, Bình Phước được biết đến là nơi cung cấp hạt điều tốt nhất. Khí hậu, thổ nhưỡng của Bình Phước thích hợp cho cây điều phát triển; và tạo ra những sản phẩm có chất lượng vượt trội so với các vùng đất khác
Với lợi thế về nguồn nguyên liệu dồi dào; Trong hơn 17 năm qua, Việt Nam luôn là nước xuất khẩu điều hàng đầu thế giới. Đó là chất lượng vượt trội của các sản phẩm này; đã giúp Việt Nam đứng vững tại các thị trường khó tính nhất như Mỹ, EU ..
4. Các yếu tố khác
Ngoài các yếu tố kể trên, giá hạt điều còn phụ thuộc vào các tiêu chí sau:
+ Vụ mùa: hạt điều đầu vụ thường có giá cao hơn; Bởi hạt điều đầu vụ thường có ưu điểm là hạt đẹp, đều màu, chất lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, trái vụ cũng đắt hơn chính vụ.
+ Thị trường biến động do các yếu tố khách quan: thiên tai, dịch bệnh là một trong những yếu tố không lường trước được cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá điều trong nước và thế giới. Dịch bệnh covid hiện nay là một ví dụ điển hình.
Tumblr media Tumblr media Tumblr media Tumblr media Tumblr media
Tham khảo thêm các bài viết về giá hạt điều:
Giá hạt điều tươi Bình Phước
Thị trường hạt điều trong nước và xuất khẩu
Mua hạt điều ở đâu ngon, uy tín.
0 notes
hatdieu · a year ago
Text
TRÊN THẾ GIỚI VÀ Ở VIỆT NAM THÌ HẠT ĐIỀU TRỒNG Ở ĐÂU? CÓ PHẢI VIỆT NAM LÀ NƠI HẠT ĐIỀU TRỒNG NHIỀU NHẤT?
"Nhiều bạn vẫn đinh ninh Việt Nam là nơi hạt điều trồng nhiều nhất thế giới. Câu trả lời này là hoàn toàn sai các bạn nhé. Việt Nam chúng ta đúng là một tay chơi máu mặt trên thị trường hạt điều. Và được biết đến nước chế biến nhân điều lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2019, Bờ Biển Ngà là nơi hạt điều trồng nhiều nhất thế giới. Diện tích trồng điều ở đây là khoảng 1,4 triệu ha. Tổng sản lượng hạt điều thô của thế giới là khoảng 3,96 triệu tấn. Trong đó Bờ Biển Ngà và Ấn Độ nắm giữ khoảng 39%. Theo sau là các nước Burundi, Việt Nam, Tanzania, Philippines và Benin".
trích bài viết "TRÊN THẾ GIỚI VÀ Ở VIỆT NAM THÌ HẠT ĐIỀU TRỒNG Ở ĐÂU? CÓ PHẢI VIỆT NAM LÀ NƠI HẠT ĐIỀU TRỒNG NHIỀU NHẤT?"
tìm hiểu thêm về hạt điều trồng ở đâu và nơi trồng hạt điều nhiều nhất tại https://hatdieu.info/hat-dieu-trong-o-dau-noi-hat-dieu.../
Hỏi: Hạt điều trồng ở đâu trên thế giới? 
 Đáp: cây điều được trồng ở Việt Nam, Campuchia, Bờ Biển Ngà, Mozambique,...
Hỏi: Trên lãnh thổ Việt Nam hạt điều trồng ở những vùng nào?  
 Đáp: cây điều được trồng ở Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Vũng Tàu,...
Hỏi: Có phải Việt Nam là nơi trồng hạt điều nhiều nhất trên thế giới? 
 Đáp: sai. Bở Biển Ngà là nơi có diện tích trồng điều lớn nhất thế giới. 
Hỏi: có phải Bỉnh Phước là thủ phủ hạt điều của Việt Nam?
  Đáp: Đúng. Bình Phước là vùng nguyên liệu hạt điều lớn nhất Việt Nam.
 ------------------------------------------------- 
Website thương hiệu: https://andysfarm.vn 
Mua hàng tại: https://shopee.vn/flower1810 
Hotline: 093 526 25 15
Trụ sở: Tòa nhà khách sạn Trường Sơn Tùng 2, số 07 Hà Bổng, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.  
Nông trại hạt điều: xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. 
 Nông trại cà phê: thôn 2, xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.
#hatdieuAndysfarm #hatdieubinhphuoc #hatdieutrongodau #nơitronghatdieunhieunhat
0 notes
hatdieu · a year ago
Link
Cùng tìm hiểu về địa chỉ cung cấp: hạt điều Bình Phước giá sỉ qua bài viết của Andy’s farm.
0 notes
hatdieu · a year ago
Text
GIÁ HẠT ĐIỀU VÀ GIÁ HẠT ĐIỀU BÌNH PHƯỚC TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY
Tumblr media
Hiện nay giá hạt điều Bình Phước nhân trắng có sự chênh lệch rất lớn. Hạt điều tươi là loại nguyên liêu dùng trong chế biến bánh quy bơ, bơ hạt điều, topping,… Khi tẩm ướp, chế biến với các loại nguyên liệu khác, hạt điều sẽ mất đi những tính chất vốn có của nó. Thông thường các loại nhân điều loại phổ biến là vỡ đôi, vỡ tư, vỡ tám, vỡ vụn,… Nhân điều loại nguyên hạt thường chỉ phù hợp với các món ăn cần trưng bày ngon mắt.
trích bài viết “ GIÁ HẠT ĐIỀU VÀ GIÁ HẠT ĐIỀU BÌNH PHƯỚC TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY “
để biết thêm chi tiết các bạn có thể truy cập vào link https://hatdieu.info/thong-tin-chi-tiet-ve-gia-hat-dieu-binh-phuoc/
1 note · View note